Hack hormone và tránh trầm cảm.

  • Blog
  • 21/06/2021
  • 932
  • 0
Hi! Nếu cậu đang xem bài này, tớ đoán là cậu 1) đang tò mò không biết “nghiện hormone” nghĩa là gì, hoặc 2) Cậu đang quan tâm đến vấn đề trầm cảm và làm sao để cải thiện. Vậy nên tớ có một cảnh báo rằng đây không phải là một bảng chỉ dẫn chi tiết về mọi phương pháp để tránh hoặc cải thiện trầm cảm (nếu cậu muốn hãy để lại bình luận tớ sẽ viết một bài về nó sau nhé).

Nó chỉ là một câu chuyện cá nhân, và câu chuyện như thế này:

Ngày xửa ngày xưa, có một cô gái đang đắm mình trong nỗi sầu muộn vô tận về ý nghĩa tồn tại của loài người và sự vô nghĩa trong sự tồn tại của cổ* trong khi đọc quyển Sapien của Yuval Noah Harari, thì tình cờ có một chương trong sách làm cổ thấy phấn chấn:

“Khoa học ngày càng tiết lộ rằng hành vi, cảm xúc của con người được quyết định bởi hormone, gen và các khớp thần kinh.”

Điều này có nghĩa là gì? Những cái bể chứa nỗi buồn và tuyệt vọng mà cổ đang trôi nổi ở trong, thực sự có thể giật nút xả được, có thể thực hiện bằng một quá trình kích thích những hormone bên trong cơ thể cổ. Và thế là với một vài liệu trình tự sản sinh hormone nhân tạo, cổ đã thoát khỏi trầm cảm, quay trở lại là một con người bình thường và ngồi đây viết bài cho cậu đọc.

OK! Tớ đồng ý với cậu là trầm cảm thì không đơn giản như thế nhưng mà tớ đã speedup câu chuyện với tốc độ 2.0 để tóm tắt nó mà không gây buồn ngủ cho cậu. 
Sự thật thì trầm cảm chứa nhiều nỗi đau, cực nhiều, và người mắc phải chứng trầm cảm có thể được hiểu là “một người lính cô độc” trong trận chiến tranh giành sự sống từ chính họ. Nó là một quá trình với một khởi đầu mập mờ khó hiểu và âm thầm diễn ra cho đến khi cậu tuyệt vọng đến mức thực sự “thở cũng khó khăn” và có những buổi sáng cậu mở mắt ra và không biết là “nên đứng dậy pha một ly cà phê, hay là chết.” (vế này tớ đọc ở đâu đấy quên rồi :)))
Nguyên nhân thì mỗi người sẽ có những vấn đề và nỗi niềm riêng, nhưng thường là rơi vào những trường hợp một cá nhân có những khó khăn trong tinh thần và họ thường không chia sẻ được, hoặc không cảm thấy an toàn để chia sẻ, hoặc họ không biết tình trạng của họ, không cảm thấy mình xứng đáng để sống, hoặc họ nghĩ rằng cái chết sẽ chấm dứt nỗi đau của họ ở thực tại và đấy là điều duy nhất mà họ có thể nghĩ đến.  

 

Vấn đề sức khỏe tinh thần thật sự nghiêm trọng, và tỉ lệ người tự sát ở Việt Nam thực sự còn cao hơn gấp 3 - 4 lần tỉ lệ người tử vong vì tai nạn giao thông**. Mà người chết vì tai nạn giao thông ở Việt Nam thì… cậu cũng biết rồi đấy.

 

Quay trở lại việc hack hormone và vì sao nó lại liên quan đến chuyện giải quyết vấn đề trầm cảm của tớ. 
Một phần lý do của việc trầm cảm, đó chính là cơ thể chúng ta thiếu vắng đi những hormone làm cho chúng ta phấn chấn và vui vẻ. Các hormone phổ biến kích thích sự hưng phấn bên trong chúng ta có thể kể đến như: Dopamine, Oxytocin, Serotonin, Endorphins, v.v… trong khi có quá nhiều hormone gây căng thẳng và buồn bã như Cortisol, Adrenaline và Norepinephrine.
Điều đáng mừng, là những hormone mang lại cảm giác tích cực này hoàn toàn có thể được chúng ta sản sinh ra một cách chủ động, thông qua những hoạt động như tập thể thao điều độ, ăn uống lành mạnh và lên kế hoạch để hoàn thành những nhiệm vụ từ đơn giản đến phức tạp. 
May mắn cho tớ, là đã tham dự một buổi workshop về chứng trầm cảm và nhận ra rằng mình thiếu tất cả những thứ đó: một lối sống lành mạnh. Vào thời điểm tớ cảm thấy mình vui vẻ, phấn chấn nhất những năm trước đó, nếu đưa cho tớ tờ checklist , tớ gần như sẽ tích tất cả các ô trả lời là Yes. Nhưng thời điểm hiện tại, trong buổi workshop, mọi câu trả lời đều là No. Thật nghiêm trọng. Tớ nhận ra đó là một quá trình dài những sự kiện không mấy vui vẻ, hoặc những lối suy nghĩ tiêu cực từ những sự kiện đó đã dẫn tớ đến việc từ bỏ dần những hoạt động giữ cho mình cân bằng và vui vẻ, tớ không tập thể dục, không nhảy múa, không tự nấu ăn, không viết lách vào buổi sáng, không đi học, không làm việc, không có niềm tin vào bản thân, không yêu thương ai, ghét bỏ bản thân và cảm thấy mình thật xấu xa. Rất may là cho đến lúc đó, tớ vẫn chưa chết. 

 

Tớ đã lên kế hoạch, để giải quyết các vấn đề của bản thân. Điều quan trọng nhất là tơ học cách chấp nhận và cho phép bản thân mình không hoàn hảo, không mạnh mẽ. Cũng như sẵn sàng nhận trách nhiệm cho những việc mình không hay mình đã gây ra. Thời điểm đấy, tớ đã phải đi xin lỗi rất nhiều người. Và quan trọng hơn cả, là tìm sự giúp đỡ, từ những người mà mình tin là họ sẽ chấp nhận mình. Cuối cùng, tự bản thân mình cũng phải cho mình một cơ hội, tự bản thân mình cũng phải cố gắng để xây dựng lại tinh thần và thể chất của mình từ đống đổ nát, dành thời gian để hiểu và yêu thương bản thân mình, như cách mà bạn muốn người khác yêu thương mình ấy. 

các cách để tránh trầm cảm
Niềm vui và khát khao được sống quay trở lại với tớ, mặc dù hơi chật vật, tớ mất tầm 2-3 năm, để có thể xây dựng lại tinh thần như lúc này. Có những người xung quanh tớ cảm thấy khó chịu vì lúc nào tớ cũng lên kế hoạch, và có một cái checklist mỗi ngày. Mỗi lần làm xong, tớ lại tích một dấu hoàn thành vào đấy. Viết xong bài này tớ cũng có một dấu tích nè ^^

Tớ đùa với mọi người rằng tớ bị “nghiện” Hormone tự tạo. Nhưng chân thành mà nói, trầm cảm, có khả năng tái phát, và cuộc sống, sẽ không thiếu những giai đoạn khó khăn, vậy nên đó là một trong những cách giúp tớ tạo ra sự vui vẻ để cân bằng với những căng thẳng trong cuộc sống. Và hơn nữa, lên kế hoạch để giúp ta có thể hoàn thành những nhiệm vụ, mà cuộc sống này cần chúng ta phải thực hiện. Một công đôi việc phải không?

 

Cảm ơn cậu đã đọc bài của tớ. Quả thật tớ đã luôn muốn nói về điều này, và thời điểm hiện tại, tớ đã đủ bình tĩnh để không còn cảm thấy đau khi kể về chuyện này nữa. 
 

Ghi chú: 

*Chuyện quan điểm về ý nghĩa tồn tại của con người tớ sẽ kể ở một bài khác nha.

 ** Vụ tỉ lệ người tự sát này tớ đọc trong một cái báo cáo hồi 2018 hay 2019 gì đấy tớ quên mất lưu lại để dẫn nguồn, huhu xin lũi. T.T

Đây có ít thông tin về chức năng các hormone, cậu có thể xem qua: 

https://vjst.vn/vn/_layouts/15/ICT.Webparts.TCKHCN/mt_poup/Intrangweb.aspx?IdNews=4209

Bên dưới đây là một quyển sách được khá nhiều các bạn trẻ/diễn đàn tâm lý có chung niềm quan tâm về cách hiểu về sang chấn tâm lý và chữa lành bản thân tìm đọc và chia sẻ. Đó là quyển Sang chấn tâm lý - Hiểu để chữa lành.


Tớ nghĩ đây là một quyển sách khá hữu hiệu để hiểu và phòng tránh trầm cảm và sang chấn tâm lý, trong thời kì hiện đại khi mà chúng ta phải đối mặt với quá nhiều áp lực và có thể dễ dàng rơi vào trầm cảm như vậy. 
Link mua sách ở đây: https://shorten.asia/G4y4w8DW
Hello AT

Ý kiến bạn đọc
Có thể bạn sẽ quan tâm