“Mấy đứa nhỏ đang làm gì trước camera điện thoại vậy?”

  • Blog
  • 24/06/2021
  • 1492
  • 0
Một suy nghĩ cá nhân về cách mà Gen Z sử dụng internet và social media.
“Mấy đứa nhỏ đang làm gì trước camera điện thoại vậy?”

Đây có thể là điều mà các bậc phụ huynh hoặc các anh chị thuộc thế hệ trước (gen X và Y ) sẽ thắc mắc khi thấy con em của mình dành thời gian múa máy hay tự nói chuyện một mình  trước camera điện thoại chúng nó. Bản thân tớ cũng trải qua chuyện này. Ba năm trước tớ bị kiểu, thấy rất kì lạ, khi thấy mấy đứa em họ của mình đứng nhảy múa trước màn hình điện thoại. Trường hợp là đối với những ông anh bà chị vừa mới ngộ ra được chân lý của cuộc đời thường hay đánh giá rằng chúng nó tốt hơn hết là nên tập trung học hành hoặc làm cái gì đó có ích hơn là dành hàng giờ lướt lướt trên thiết bị rồi sau đó gia nhập luôn với idol của chúng nó. Còn trường hợp cởi mở thì cũng xem thử, tải app, tạo acc và đôi khi nghiện ngập đến mức coi đến hết pin tắt máy luôn mới nhận ra là mình đã mất bà 2-3 tiếng cuộc đời chỉ để xem video ngắn trên Tik Tok. ( đúng với cái tên của nó, tik tok tik tak, hết bà thời gian)

Well! Đó là hiện thực. Ngành công nghiệp nghe nhìn đang trên bước đà tăng trưởng của nó và việc mấy đứa nhỏ múa máy hay tự nói chuyện trước camera điện thoại thực ra nó cũng giống như anh chị hay các chú dành thời gian ngồi viết blog hay đăng một dòng status (trạng thái), kể về việc hôm nay có điều gì đã khiến mình sầu muộn, vào tầm 7-10 năm trước, tuy nhiên câu chuyện và thủ pháp của tụi nhỏ giờ đã tinh vi hơn rất nhiều rồi. 
Chung quy là cái việc lướt lướt và múa múa thì tốn thời gian thật đấy. Nhưng tụi trẻ có chán thời gian, vả lại, ngoài chuyện học hành ở trường ra, đa phần tụi nhỏ gen Z cũng thích liên lạc với thế giới qua phần mềm hơn là ra ngoài.

Gen Z không thích ra ngoài

 

Bên cạnh những người dùng trẻ thuộc thế hệ Z tham gia một mạng xã hội nào đó với mục đích thuần túy “chỉ cho vui”, có rất nhiều bạn trẻ có thể tận dụng internet và độ lan tỏa của mạng xã hội để xây dựng được thương hiệu cá nhân cho bản thân mình. Độ phổ biến của họ được xây dựng dựa trên những điểm mạnh mà họ sở hữu: tính hài hước, tư duy thông minh, những thú tiêu khiển ngách và dĩ nhiên không thể kể đến một yếu tố quan trọng đến ngành công nghiệp nghe nhìn: ngoại hình. Và những thương hiệu cá nhân đó của họ, có thể hái ra tiền. Nói thế nào nhỉ, chúng ta đang ở trong thời đại nền kinh tế của sự chú ý, ai cũng muốn được chú ý, càng có nhiều sự chú ý, ta càng dễ kiếm ra tiền (dễ thôi nha, còn bao nhiêu thì là câu chuyện khác). 
Với lợi thế sinh ra với internet có sẵn, Gen Z đã tiếp xúc và một cách nào đó sớm nhận ra  mối liên hệ giữa việc lợi dụng Internet và bản thân họ. Một nhóm trong số họ biết có những cách để biến thời gian sử dụng internet của họ thành tiền, bằng cách trở thành một vlogger, một KOL, Influencer, affiliate marketer với những sự hướng dẫn cụ thể và chi tiết đến từ các nền tảng xã hội. Bằng chứng là có ngay một vài cái tên xuất hiện trong đầu của cậu khi nghĩ về một KOL hay một Influencer trẻ tuổi hoạt động trong mảng/ ngành/ mà cậu quan tâm đấy! Amirite? :)) 

Nếu cậu lo lắng rằng những xu hướng này sẽ sớm kết thúc và cuộc đời của họ sẽ không đi đến đâu thì cậu có thể liên tưởng đến ngành công nghiệp ô tô đi, những chiếc ô tô đầu tiên được sản xuất cách đây cả trăm năm. Internet chỉ mới xuất hiện 30 năm trở lại đây, tiềm năng của internet được khai thác như thế nào, có thể cậu ngày nào cũng nghe nói về thương mại điện tử, cuộc cách mạng các nền tảng số và số các doanh nghiệp công nghệ mới thời gian gần đây rồi đấy. Gen Z sẽ ổn thôi. Miễn là họ không ngừng lại. 
Tớ nghĩ, để cho một đứa trẻ tự làm ra tiền và học cách sử dụng tiền của nó tự làm ra sớm. Chà. Những bài học cuộc đời sẽ đến sớm hơn, vì các bạn dường như đã dấn thân vào lực lượng lao động rồi. Tuy nhiên, để hiểu được thị trường mà họ muốn phát triển, sớm muộn gì họ cũng sẽ nhận ra - thông qua các hệ thống giáo dục trực tuyến - hoặc rằng tốt hơn hết mình mình cần được đào tạo ở một môi trường chuyên nghiệp hơn (bằng cách học kinh tế vi mô và vĩ mô  chăng?) :)))

 

Ok. Có vẻ bức tranh về Gen Z và lát cắt việc Make Money Online của họ như thế là tạm rồi.

Cảm ơn cậu đã đọc bài. Nếu cậu có ý kiến chia sẻ gì, hãy cho tớ biết ở khung bình luận bên dưới nhe. And don’t forget to hit the like button. See ya!

P/S: cậu có thể đọc thêm insight của về Gen Z bằng các link bên dưới

Tiếng Việt English

 

Ý kiến bạn đọc
Có thể bạn sẽ quan tâm