Chi phí cơ hội và PPC

Lời nói đầu: Trong trường họp cậu có thể nghe/đọc hiểu tốt tiếng Anh và muốn học KT Vi Mô,...

Lời nói đầu: Trong trường họp cậu có thể nghe/đọc hiểu tốt tiếng Anh và muốn học KT Vi Mô, Vĩ Mô bài bản chi tiết với bài giảng của thầy Sal Khan, hãy vào link này: Economics. Tớ cực kỳ hy vọng có thể học qua các video bài giảng của thầy Sal, các video đều có ví dụ thú vị, dễ hiểu và các giải thích cặn kẽ. Phần bài dịch này chỉ là tổng kết của bài học Opportunity cost and the PPC

Đường cong khả năng sản xuất - Production Possibilities Curve (PPC) là một mô hình được sử dụng để chỉ ra sự cân bằng liên quan đến việc phân bổ nguồn lực giữa việc sản xuất hai loại hàng hóa. PPC có thể được sử dụng để minh họa cho các khái niệm về sự khan hiếm, chi phí cơ hội,  tính hiệu quả, tính kém hiệu quả, tăng trưởng kinh tế và sự suy giảm.

Ví dụ: giả sử Carmen chia thời gian làm thợ mộc của cô ấy để làm bàn và đóng giá sách. Đường cong khả năng sản xuất (PPC) sẽ hiển thị số lượng bàn hoặc giá sách tối đa mà cô ấy có thể xây dựng dựa trên nguồn lực hiện tại của mình. Hình dạng của PPC sẽ cho biết liệu cô ấy có chi phí cơ hội tăng hay không.

 

đường cong khả năng sản xuất (PPC)

(còn được gọi là giới hạn khả năng sản xuất) một mô hình đồ họa đại diện cho tất cả các sự kết hợp khác nhau của hai loại hàng hóa có thể được sản xuất; PPC ghi lại/biểu đạt được tình trạng khan hiếm của nguồn lực và những chi phí cơ hội.
chi phí cơ hội giá trị của giải pháp thay thế tốt nhất kế tiếp đối với bất kỳ quyết định nào của bạn; ví dụ: nếu Abby có thể dành thời gian của mình để xem video hoặc học tập, thì chi phí cơ hội của một giờ xem video là giờ học mà cô ấy bỏ ra để làm điều đó.
hiệu quả

sử dụng tối đa các nguồn lực trong sản xuất; sự kết hợp hiệu quả của sản lượng luôn nằm trên đường PPC

sử dụng kém hiệu quả (sử dụng dưới mức) các nguồn lực tình trạng thiếu việc làm của bất kỳ nguồn lực nào trong bốn nguồn lực kinh tế (đất đai, lao động, vốn và khả năng kinh doanh); các tổ hợp sản xuất kém hiệu quả được thể hiện bằng các điểm nằm bên trong đường cong của tổ hợp các điểm thuộc PPC (trên đồ thị)
sự phát triển sự gia tăng khả năng sản xuất hàng hóa và dịch vụ của một nền kinh tế theo thời gian; tăng trưởng kinh tế trong mô hình PPC được minh họa bằng sự dịch chuyển ra khỏi PPC.
sự suy giảm sự sụt giảm sản lượng xảy ra do sử dụng ít hơn các nguồn lực; trong mô hình đồ họa của PPC, sự suy giảm được thể hiện bằng cách di chuyển đến một điểm ở xa hơn và ở bên trong của PPC.
chi phí cơ hội không đổi chi phí cơ hội của hàng hóa không đổi khi sản lượng của hàng hóa tăng lên, được biểu diễn dưới dạng đường PPC là một đường thẳng; ví dụ: nếu Colin luôn từ bỏ việc sản xuất 2 con quay thần tài mỗi khi anh ta sản xuất một thẻ Pokemon, anh ta có chi phí cơ hội không đổi.
chi phí cơ hội tăng dần chi phí cơ hội của một hàng hóa tăng lên khi sản lượng của hàng hóa tăng lên, được biểu diễn trong biểu đồ dưới dạng đường PPC cong ra ngoài so với đường PPC gốc; ví dụ Julissa bỏ 2 con quay thần tài khi cô ấy tạo ra thẻ Pokemon đầu tiên và 4 con quay thần tài cho thẻ Pokemon thứ hai, vì vậy cô ấy có chi phí cơ hội tăng lên.
năng suất (còn gọi là công nghệ) khả năng kết hợp các nguồn lực kinh tế; tăng năng suất làm tăng trưởng kinh tế ngay cả khi các nguồn lực kinh tế không thay đổi, điều này sẽ được thể hiện bằng sự chuyển dịch ra đường PPC.

Biểu đồ chính:

Đường cong khả năng sản xuất (PPC) là một mô hình thể hiện tình trạng khan hiếm và chi phí cơ hội của các lựa chọn khi đối mặt với khả năng sản xuất hai hàng hóa hoặc dịch vụ. Các điểm nằm trong đường PPC biểu thị sự không hiệu quả trong sản xuất, các điểm nằm trên đường PPC thì hiệu quả, và các điểm ngoài đường PPC là không thể đạt được. Chi phí cơ hội của việc chuyển từ một tổ hợp sản xuất hiệu quả này sang một tổ hợp sản xuất hiệu quả khác là số lượng hàng hóa phải từ bỏ để sản xuất nhiều hơn một loại hàng hóa khác.
Hình dạng của PPC cũng cung cấp cho chúng ta thông tin về công nghệ sản xuất (nói cách khác, các nguồn lực được kết hợp như thế nào để sản xuất ra những hàng hóa này). Hình dạng cong của PPC trong Hình 1 cho thấy chi phí sản xuất cơ hội ngày càng tăng.
Chúng ta cũng có thể sử dụng mô hình PPC để minh họa tăng trưởng kinh tế, được thể hiện bằng sự thay đổi của đường PPC. Hình 2 minh họa một nhà thực thể (nhà máy/đất nước) đã có sự tăng trưởng kinh tế. Những sự kết hợp đã từng là không thể có, chẳng hạn như 6 iPad và 4 đồng hồ, giờ đây đã có thể có trên đường PPC mới, nhờ sự gia tăng tài nguyên hoặc công nghệ.Các phương trình và tính toán chính: Tính toán chi phí cơ hội:Để tìm chi phí cơ hội của bất kỳ sản phẩm X nào theo đơn vị của Y đã cho, chúng ta sử dụng công thức sau:

Chi phi cơ hội của mỗi đơn vị sản phẩm: X=(Y1-Y2)/ (X1-X2) [units of good Y]

Nhận thức sai lầm phổ biến
  • Không phải mọi chi phí đều là chi phí tiền tệ. Chi phí cơ hội được biểu thị bằng việc phải từ bỏ bao nhiêu hàng hóa, dịch vụ hoặc hoạt động khác để theo đuổi hoặc sản xuất một hoạt động hoặc hàng hóa khác. Ví dụ, khi bạn ra ngoài để xem một bộ phim, chi phí của hoạt động đó không chỉ là giá vé xem phim mà là giá trị của giải pháp thay thế tốt nhất sau nó, chẳng hạn như việc dọn phòng của bạn.
  • Đi từ một lượng sản xuất kém hiệu quả sang một lượng sản xuất hiệu quả không phải là tăng trưởng kinh tế.

Ví dụ, giả sử một nền kinh tế có thể sản xuất hai loại hàng hóa: bánh rán sô cô la và sản phẩm gia súc. Nhưng một nửa số máy làm bánh rán của họ không được sử dụng, vì vậy họ không sử dụng tối đa tất cả các tài nguyên của mình. Về mặt minh họa, điều đó sẽ được thể hiện qua sự kết hợp của các hàng hóa bằng 1 điểm nằm bên trong đường PPC của họ. Nếu sau đó, họ đặt tất cả những chiếc máy làm bánh rán đó hoạt động, họ sẽ không thu được nhiều tài nguyên hơn (đó là ý của chúng tôi về tăng trưởng kinh tế). Thay vào đó, họ chỉ sử dụng các nguồn lực của mình hiệu quả hơn và chuyển sang một điểm mới nằm  trên PPC.

  • Mặt khác, nếu nền kinh tế này sản xuất càng nhiều bánh rán và gia súc càng tốt, và mua được nhiều máy làm bánh rán hơn, thì nền kinh tế này đã có tăng trưởng kinh tế bởi vì nó hiện có nhiều nguồn lực hơn (trong trường hợp này là vốn). Điều này sẽ được biểu diễn trong đồ thị PPC dưới dạng sự dịch chuyển ra ngoài của toàn bộ đường cong PPC.

Câu hỏi thảo luận
  • Làm thế nào để cho thấy với một PPC rằng một quốc gia có chi phí sản xuất cơ hội không đổi?

  • Sử dụng mô hình PPC mô tả một nền kinh tế có chi phí cơ hội ngày càng tăng sản xuất sản phẩm gia súc và bánh đang sử dụng thấp lao động của nó. rán sô cô la 

 

P/S:
Bản quyền bài viết này không thuộc về tớ, đây là tài liệu tớ dịch từ Khan Academy.

Nếu bạn muốn chia sẻ, vui lòng dẫn nguồn có URL về trang này.Mọi kiến thức trong bài viết này không thuộc trách nhiệm của của tớ, nếu cậu sử dụng xin hãy cân nhắc kiểm tra chéo các nguồn khác nhau. Bất cứ đóng góp gì về bản dịch vui lòng chia sẻ dưới phần bình luận. Tớ sẽ rất hoan nghênh. 

Ý kiến bạn đọc
Có thể bạn sẽ quan tâm